Câu chuyện kinh doanh

Tiêu thụ xe Mercedes tăng kỷ lục, cổ phiếu Haxaco vẫn “cắm mặt đi xuống”

Số liệu mới công bố từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA) cho biết, trong tháng 7/2018, toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ 620 xe Mercedes, tăng 261 xe so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tháng Việt Nam tiêu thụ Mercedes nhiều thứ 2 trong lịch sử, chỉ xếp sau tháng 6/2018 với 791 xe.

Tính chung trong 7 tháng đầu năm, toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ 3.562 xe Mercedes, mức cao nhất từ trước tới nay và tăng hơn 300 xe so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 6/2018 cũng là tháng ghi nhận doanh số bán ô tô tăng kỷ lục của CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh. Doanh nghiệp này cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này đạt mức tiêu thụ xe Mercedes cao nhất từ trước đến nay, chiếm 37% thị phần (tăng hơn 7 điểm phần trăm so với năm 2017), thậm chí đạt con số 40% trong riêng tháng 6.

Lý giải về việc số lượng tiêu thụ xe tăng mạnh, phía Haxaco cho biết không có nguyên nhân nào đặc biệt ngoài việc trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là quý 2/2018, ban lãnh đạo công ty này đã giám sát chỉ đạo toàn bộ nhân viên thúc đẩy hoạt động bán hàng bằng việc kết hợp sử dụng nhiều công nghệ mới trong công tác bán hàng.

Bên cạnh đó, tháng 6 là tháng chốt doanh số quý và người tiêu dùng có xu hướng mua xe trước tháng 7 âm lịch cũng là một lý do phù hợp.

Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm của Haxaco, Haxaco đạt doanh thu hợp nhất 2.139 tỷ đồng, tăng 18%; lợi nhuận sau thuế 34 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trái ngược với diễn biến tích cực trong hoạt động kinh doanh, cổ phiếu HAX lại liên tục giảm điểm, kết thúc phiên giao dịch 11/8, thị giá HAX chỉ còn 15.300 đồng/cổ phiếu, giảm 35% so với đầu năm.

CTCK Rồng Việt (VDSC) trong báo cáo mới đây đã cho biết, VDSC vẫn tin tưởng về tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Haxaco (CAGR của LNST trong 5 năm tới ước đạt khoảng 20%). Tuy vậy, Haxaco vẫn chỉ được giao dịch tại mức P/E khoảng 10.x. Điều này chứng tỏ thị trường đang sử dụng mức chiết khấu cao đối với cổ phiếu và xuất phát từ một vài vấn đề.

Thứ nhất, là tính bất ổn và khó dự đoán của lợi nhuận. Do đặc thù ngành, lợi nhuận của các nhà phân phối thường phụ thuộc nhiều vào các khoản thưởng (như trong trường hợp của Haxaco, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa tính tới các khoản thưởng, gần như không đáng kể hoặc thậm chí âm trong giai đoạn 2013-2017).

Do những khoản tiền thưởng này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó ước định bên cạnh yếu tố doanh số (như mức độ hài lòng của khách hàng), mức độ tin cậy của việc dự phóng những khoản thưởng này là khá thấp.

Thứ hai là rủi ro giảm giá hàng tồn kho. Trong giai đoạn hiện tại, Haxaco đang tập trung vào chiến lược mở rộng thị phần, do đó mức độ sẵn sàng chấp nhận các mức chỉ tiêu cao từ nhà máy cũng cao hơn so với các nhà phân phối khác. Do một vài dòng xe hạng sang dễ trở nên “lỗi mốt” chỉ sau một năm, việc duy trì một lượng hàng tồn kho lớn làm tăng xác suất Haxaco giảm giá bán xe để “giải phóng” hàng tồn.

Cuối cùng là ngành ô tô vẫn bị chi phối lớn bởi chính sách nhà nước và do đó một sự thay đổi trong chính sách sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Haxaco.

Với những vấn đề nêu trên, VDSC cho rằng HAX là một cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt nhưng đồng thời mức độ rủi ro cũng cao.

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu