Câu chuyện kinh doanh

Sóng ngầm Coworking space

Theo thống kê của Công ty CBRE, tính đến tháng 4.2018, có tổng cộng 19 coworking space ở Hà Nội và 15 coworking space ở TP.HCM do 23 đơn vị điều hành, trong số đó đã có 5 các công ty nước ngoài tham gia thị trường coworking space chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường coworking space ở Việt Nam. Trong 5 năm qua tốc độ tăng trưởng của các coworking space ở Việt Nam đạt mức 55% mỗi năm.

Có thể kể đến các cái tên như Toong, Up, CirCO, Dreamplex… Các đơn vị nước ngoài như Regus (Anh), Hive (Hồng Kông), CEO Suite (Hàn Quốc), Klouds (Singapore)… cũng đang tìm cách gia tăng số lượng văn phòng coworking space ở Việt Nam trong thời gian qua.

Ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM, coworking space có xu hướng tập trung ở các khu vực cận trung tâm thành phố. Tại Hà Nội, một số coworking space gần đây chọn địa điểm tại quận Đống Đa, Cầu Giấy, là một khu vực tập trung văn phòng và thương mại mới nổi. Ở TP.HCM, các quận ven trung tâm như quận 1, 2, 3, 4, quận Bình Thạnh và quận Phú Nhuận là nơi ưa thích của các công ty kinh doanh mô hình này.

Song ngam Coworking space

Sự xuất hiện của mô hình coworking spcae ở Việt Nam đã có từ cách đây 4 năm với những cái tên như ClickSpace, Saigon Hub, Hatch! Nest, 5Desire Coworking Space, Hub IT…với mức tăng trưởng 300%/năm nhưng nhanh chóng tụt dốc không phanh và cũng không nhiều doanh nghiệp trụ lại.

Nguyên nhân, theo ông Kiên, là do lúc đó các công ty kinh doanh coworking chỉ đầu tư thăm dò: diện tích mỗi điểm chỉ khoảng 500-700m2, văn phòng là các tòa nhà cũ cải tạo lại và đặc biệt là không đủ nguồn lực để đầu tư dài hạn vì mô hình kinh doanh coworking space khó hy vọng có lãi trong 2-3 năm đầu tiên.

Trong khi chuẩn quốc tế của một coworking cần diện tích tối thiểu 2.000m2 để đủ tạo nên một cộng đồng, thường được đặt trong các tòa nhà văn phòng hạng A được thiết kế theo phong cách mở với các vách ngăn phòng được làm bằng nhôm kính hộp để tạo sự sang trọng và thân thiện giữa các thành viên thuê trong coworking space. Kinh doanh coworking space không dành cho những ai muốn tìm kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn…

Theo tìm hiểu của NCĐT, yếu tố chính là các công ty thời điểm đó đã chọn sai mô hình kinh doanh khi xem mình như vườn ươm. Họ kỳ vọng có thể thu hút các công ty khởi nghiệp tiềm năng và đầu tư từ sớm nên chấp nhận cho thuê giá rẻ.

Theo chia sẻ của các doanh nghiệp kinh doanh coworking space thế hệ đầu ở Việt Nam, hơn 50% thành viên của họ là các công ty khởi nghiệp và những người làm việc tự do (freelancer). Nhóm này có xu hướng di chuyển nên không đảm bảo được doanh thu và kỳ vọng ban đầu của các coworking space Việt Nam.

Các công ty coworking space thế hệ thứ hai nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này và đã học hỏi, điều chỉnh theo các coworking quốc tế. Họ chọn các địa điểm có quy mô lớn hơn, sang trọng hơn và thiết kế linh hoạt để đáp ứng mọi nhu cầu cho thuê của đa dạng đối tượng khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng vừa và nhỏ.

WeWork là chuỗi coworking space số 1 thế giới được định giá 20 tỉ USD. Đại diện của WeWork chia sẻ rằng 30% doanh thu của họ đến từ các doanh nghiệp lớn, hơn 40% doanh thu đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh thu đến từ nhóm khách hàng startup và freelancer chỉ chiếm dưới 30% nên cơ cấu doanh thu bền vững hơn.

Ngoài ra, các tiện ích đi kèm ở các coworking space cũng được đầu tư đáng kể và thiết kế phục vụ cho số đông cùng nhau chia sẻ thời gian sử dụng để tối ưu chi phí khi tính vào giá thành cho thuê bao gồm quầy bar, máy in, photocopy, lễ tân chung, internet tốc độ cao, phòng họp, trang thiết bị văn phòng… “Cách làm này giúp chi phí thuê tại các coworking space chỉ bằng 50-70% văn phòng truyền thống”, ông Kiên nói.

Đánh chiếm thị phần

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu