Câu chuyện kinh doanh

PNJ chính thức lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Cúc bị khởi tố liên quan đến vụ án DongABank

Trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) vừa thông báo thông cáo báo chí thông tin thêm về việc nguyên ủy viên Hội đồng quản trị bị khởi tố liên quan đến vụ án Ngân hàng Đông Á (DAB).

PNJ nêu, ngày 12/6/2018, bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên ủy viên Hội Đồng Quản Trị PNJ đã bị Cơ quan Điều tra ra quyết định khởi tố về hành vi “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong thời gian làm Trưởng ban kiểm soát Ngân hàng Đông Á.

Về việc này, PNJ cho biết bà Cúc trúng cử vai trò Trưởng ban kiểm soát DAB là cổ đông độc lập của ngân hàng, không phải là đại diện do PNJ đề cử.

“Là một người khá dày dạn về lĩnh vực tài chính kế toán, bà Cúc khá chặt chẽ trong phần thực thi trách nhiệm của mình, trong thời gian qua bà Cúc đã có đầy đủ những chứng cứ để chứng minh sự không liên đới của mình trong vụ án của DAB, tuy nhiên theo Cơ quan Điều tra thì với những thất thoát lớn về ngân quỹ tại DAB, không thể không xem xét đến trách nhiệm của Trưởng ban kiểm soát, do đó cần phải làm rõ hơn về trách nhiệm của bà Cúc”, PNJ đề cập.

Về trách nhiệm của bà Cúc tại PNJ, phía PNJ nêu bà Cúc đã không còn giữ vị trí Phó TGĐ của PNJ từ ngày 31/5/2017. Đồng thời bà Cúc cũng đã có đơn từ nhiệm thành viên HĐQT từ ngày 11/6/2018. Việc bà Cúc từ nhiệm sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động điều hành của PNJ cũng như của HĐQT.

“Bằng thông báo này, PNJ một lần nữa khẳng định không có liên quan trách nhiệm pháp lý đối với vụ án của DAB”, thông cáo báo chí của PNJ thể hiện.

Vụ án tại DAB thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Đến nay, đã khởi tố tổng cộng 25 bị can, kê biên thu hồi tài sản có tổng giá trị khoảng 2.800 tỷ đồng.

Trước đó, hồi đầu tháng 4/2018, Cơ quan Điều tra đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình và 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại DongABank.

Theo kết luận điều tra, nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình làm đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ của DongABank và nhóm cổ đông là người thân của ông Bình nắm giữ 7,7% vốn điều lệ.

Ông Bình bị cơ quan điều tra xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongABank tổng số tiền 3.405 tỷ đồng. Hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DongABank lỗ lũy kế lên đến 31.000 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu