Câu chuyện kinh doanh

Ông Trần Bá Dương sẽ tái cấu trúc HNG, Thaco – Đại Quang Minh đầu tư giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar

Thaco đã nắm giữ 35% HNG và sẽ nâng sở hữu HAGL Myamar lên 65%


HAGL là tập đoàn kinh tế có tổng tài sản lên đến 53.000 tỷ đồng, đã hoạt động trên 25 năm với ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ lực hiện nay là nông nghiệp, trải rộng trên lãnh thổ của 3 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia với tổng diện tích trên 80.000 ha, cùng với dự án khu phức hợp HAGL nằm tại Trung tâm Thành phố Yangon – Myanmar đã tạo ra công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, giá mủ cao su giảm sâu và đến nay vẫn chỉ khoảng 1.300 USD/tấn khiến cho hoạt động khai thác mủ cao su gần như ngưng trệ toàn bộ, HAG đối diện với cuộc khủng hoảng trầm trọng. Chính điều này làm cho HAG đối diện với nhiều khó khăn, bị mất thanh khoản, không đủ khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn.

Mặc dù đã được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét tái cấu trúc nợ, giảm lãi suất, đồng thời Công ty cũng đã nỗ lực cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng giảm nợ, nhưng đến nay tổng dư nợ vay của HAGL vẫn còn khoảng 23.000 tỷ đồng dẫn đến chi phí lãi vay phát sinh hàng năm rất lớn.

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu