Câu chuyện kinh doanh

Nhà thầu Việt rượt đuổi trong ngành xây dựng

Mới đây, tại hội thảo liên quan đến chủ đề nhà ở tại TP.HCM, đại diện một chủ đầu tư nhấn mạnh, để có thể khống chế giá nhà đang trên đà tăng (do chi phí đầu tư, chi phí đất đai tăng), doanh nghiệp bất động sản đặc biệt quan tâm đến giải pháp thiết kế, thi công sao cho hợp lý nhất, ký hợp đồng “giá sỉ” với nhà thầu xây dựng để tiết giảm giá thành.

Ở khu vực nhà ở thuộc phân khúc trung cấp, nhà giá thấp, các doanh nghiệp xây dựng với quy mô vừa phải có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn những nhà thầu lớn. Đó là chưa kể nhiều nhà phát triển bất động sản có công ty xây dựng trực thuộc (như Nam Long có Công ty Xây dựng Nam Khang, Phú Đông Group có CBM, Hưng Thịnh có Hưng Thịnh Incons) để chủ động về mặt thiết kế, tiết giảm chi phí xây dựng, tạo thế cạnh tranh cho sản phẩm bất động sản.

Với thị trường nhà ở, theo nhận định của nhiều chuyên gia là đang có sự lệch pha về nguồn cung, với phân khúc cao cấp chiếm ưu thế, nhiều nhà phát triển thuộc phân khúc này bắt đầu đi chậm lại và tìm kiếm cơ hội tham gia vào phân khúc thấp hơn, phù hợp với nhu cầu thị trường. Để có thêm hợp đồng, nhà thầu xây dựng lớn phải “chia sức” ở nhiều “mặt trận”.

Liên quan đến việc giữ vững lợi thế cạnh tranh trong ngành, ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ, để giữ vững vị thế dẫn đầu ngành xây dựng, đủ khả năng đảm đương những công trình lớn, Coteccons không làm một mình mà thiết lập mạng lưới các công ty con, công ty liên kết, đối tác và những công ty vệ tinh.

Nhờ đó, Coteccons có thể thi công dự án đồng bộ, rút ngắn 20% thời gian so với tách riêng từng gói thầu. Đặc biệt, ở những dự án lớn, khi các công ty cùng hợp lực đã giúp Coteccons tận dụng được nhiều lợi thế, sức mạnh, kinh nghiệm, nhân sự từ đối tác, các công ty vệ tinh.

Theo ông Dương, thời gian tới, ngoài những dự án quy mô lớn, Coteccons cũng sẽ thiết lập thế cạnh tranh ở phân khúc khác. Đại diện này cho biết thêm, Coteccons sẽ hướng đến sáp nhập các công ty con, công ty liên kết, cụ thể là dự tính phương án sáp nhập Ricons vào Coteccons. Cách thức này giúp gia tăng quy mô, vị thế cũng như cho phép Coteccons nhận thầu cả những công trình cỡ vừa, thay vì chỉ tập trung làm các dự án lớn.

Hiện tại, theo chia sẻ của ông Nguyễn Bá Dương, Coteccons chỉ nhận thầu những dự án hàng nghìn tỷ đồng. Đây cũng đồng thời là cơ sở cho dự báo thế trận cạnh tranh khốc liệt trong ngành xây dựng thời gian tới, bởi ngoài Hòa Bình, Coteccons, một số tên tuổi khác như CBM, Phước Thành và đặc biệt là Công ty CP Xây dựng Central cũng đã đẩy mạnh khai thác mảng bất động sản dân dụng thông qua việc ký các hợp đồng tổng thầu hoặc đối tác chiến lược với chủ đầu tư dự án.

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu