Câu chuyện kinh doanh

Lùi thông qua Luật Đặc khu, cổ phiếu CEO Group giảm sàn, “trắng bên mua”

CTCP Tập đoàn C.E.O – CEO Group (mã CEO) khởi đầu tuần mới với áp lực bán rất lớn ngay từ đầu phiên và nhanh chóng rơi vào tình trạng “trắng bên mua” với lượng dư bán sàn thời điểm hết phiên ngày 11/6 lên đến hơn 6,6 triệu cổ phiếu, cao hơn nhiều so với khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên trở lại đây của cổ phiếu này (khoảng 2 triệu cổ phiếu/phiên).

Mã này đóng cửa với mức giá 15.500 đồng/cổ phiếu, thanh khoản cả phiên vỏn vẹn 291.430 đơn vị.

Diễn biến cổ phiếu CEO nhiều khả năng xuất phát từ quyết định lùi thông qua Luật Đặc khu tại kỳ họp Quốc hội lần này được đưa ra vào cuối tuần qua. Hiện CEO đang đầu tư các dự án tại Phú Quốc và Vân Đồn với kỳ vọng sự thành công của dự án tại Vân Đồn sẽ lặp lại như ở Phú Quốc. Vân Đồn và Phú Quốc là 2 trong số 3 địa điểm dự kiến sẽ trở thành đặc khu kinh tế.

Tại ĐHĐCĐ năm 2018 vừa qua thông tin với cổ đông, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT CEO Group khẳng định chiến lược phát triển của công ty sẽ tiếp tục kế hoạch lấy đặc khu làm địa bàn chiến lược cho giai đoạn tiếp theo.

“Năm 2018, Tập đoàn CEO tiếp tục lấy đặc khu làm địa bàn chiến lược và lấy sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để tiếp tục khẳng định thương hiệu và uy tín của Tập đoàn trên thị trường. Điểm nhấn chính là chỗ đó. Đặc khu, đặc khu và đặc khu!”, ông Bình nói.

Đồng thời, lãnh đạo CEO cũng thông tin đến cổ đông về kế hoạch đầu tư, phát triển các dự án tại Vân Đồn là dự án Sonasea Harbor City với tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lý giải cho ảnh hưởng của dự thảo Luật Đặc khu đến sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu CEO có thể nhìn vào kết quả kinh doanh của CEO thời gian qua. Doanh thu của Tập đoàn phụ thuộc rất nhiều vào mảng kinh doanh bất động sản. Mảng này mang lại 1.325 tỷ đồng, đóng góp 72% vào doanh thu công ty năm 2017. Con số này tại báo cáo tài chính quý I/2018 là 230 tỷ đồng, chiếm 55% doanh thu công ty.

Giai đoạn tăng giá vừa qua của cổ phiếu CEO được hỗ trợ mạnh mẽ từ sự tăng giá đất chóng mặt tại Đảo Ngọc (Phú Quốc) – nơi mà Tập đoàn CEO đã có mặt sớm và đầu tư từ năm 2010 – 2011. Trong đó, dự án nổi bật nhất là Sonasea Villas & Resort của CEO được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 từ cuối năm 2012.

Đến nay, CEO đã đưa vào sử dụng khu nghỉ dưỡng Novotel Phu Quoc Resort, Novotel Villas. Còn lại, dự án Best Western Premier Sonasea Phu Quoc mới được xây dựng vào tháng 5/2017.

CEO là một trong những cái tên đáng chú ý nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua. Chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu CEO đã tăng khoảng 60% đạt mức 17.200 đồng/cổ phiếu tại thời điểm đóng cửa phiên thứ 6 vừa qua.

Trên thực tế, CEO vẫn đang trong chu kỳ tăng ngắn hạn với tín hiệu tích cực từ các chỉ báo kỹ thuật cùng với kết quả kinh doanh quý I/2018 khả quan với doanh thu và lợi nhuận đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu đạt 417 tỷ đồng, tăng gần 21%, còn lợi nhuận sau thuế cũng đạt 77,9 tỷ đồng, tăng 40,4% so với cùng kỳ.

Năm 2018, Tập đoàn CEO đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 2.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 468 tỷ đồng và lãi sau thuế 370 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với năm 2017. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 10%. Đến hết quý I/2018, Tập đoàn CEO đã đạt được 20% lợi nhuận của năm.

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu