Công nghệ

Khủng hoảng việc làm tồi tệ, thất nghiệp Hàn Quốc cao nhất 8 năm

Tháng 8/2018, tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc lên mức cao nhất trong 8 năm khi mức lương tối thiểu bắt buộc tăng. Như vậy những căng thẳng tại Hàn Quốc tiếp tục tăng cao, tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang rớt xuống mức thấp nhất từ khi ông nhậm chức, theo tin từ Nikkei.

Trong tháng 8/2018, tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc lên mức 4,2% từ mức 3,8% trong tháng 7/2018. Số lượng người thất nghiệp tại Hàn Quốc tăng thêm 134 nghìn so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số người được tuyển dụng trong tháng 8/2018 chỉ đạt 3.000, đây cũng là con số tồi tệ nhất tính từ năm 2010.

Mỗi tháng khi báo cáo mới nhất về thị trường việc làm được công bố, căng thẳng nội tại Hàn Quốc lại tăng lên. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 7/9/2018 rớt xuống dưới mốc 50% lần đầu tiên.

Còn theo khảo sát của Gallup Hàn Quốc công bố ngày thứ Sáu, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Moon giảm 4% xuống 49% – mức thấp nhất từ khi ông lên nhậm chức vào tháng 5/2017.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Societe Generale, ông Oh Suk-tae, nhận định: “Nếu xu thế này tiếp diễn, có thể chúng ta sẽ không còn nhìn thấy thêm người nào mới được tuyển dụng trong thấng 9/2018 hoặc các tháng sau đó”.

Cũng theo phân tích của ông Oh viện dẫn nghiên cứu từ Viện phát triển Hàn Quốc, một cơ quan nghiên cứu của chính phủ, việc mức lương tối thiểu tăng 16% trong năm nay, mức tăng cao nhất trong 1 thập kỷ, đang cản trở các doanh nghiệp tuyển dụng.

Ông Oh nhấn mạnh chính Tổng thống Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về việc này bởi chẳng ai có thể đảo ngược xu hướng trừ khi các ông chủ thay đổi suy nghĩ của họ về mức lương tối thiểu mới ở mức cao.

Hàn Quốc gặp vấn nạn lớn, HLV Park Hang-seo được huy động để góp sức cứu nguy

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu