Câu chuyện kinh doanh

“Không nên tăng ngay kịch trần 4.000 đồng/lít thuế môi trường với xăng”

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến 6 tháng đầu năm 2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng hải cho biết, nhiều khả năng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ thông qua việc tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng, có hiệu lực từ 1/10.

Theo Thứ trưởng Hải, tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá ngày mai (10/7), Bộ Công Thương sẽ đề nghị Chính phủ trước hết không nên tăng kịch khung từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng ngay. Nếu tăng phải có lộ trình hết sức cụ thể chứ không thể tăng một lúc 1.000 đồng mỗi lít để không ảnh hưởng đến chỉ tiêu CPI, GDP theo kế hoạch năm 2018.

Ông Hải cho biết thêm, xăng dầu là mặt hàng quan trọng, vừa qua liên Bộ Công Thương – Tài chính đã liên tục phải sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để giữ giá mặt hàng này trước sức tăng của thế giới. Đây cũng là đầu vào của các mặt hàng khác trong sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, nếu tăng sẽ ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống người dân.

Trong dự thảo Bộ Tài chính Bộ này đã đề xuất thuế bảo vệ môi trường với mỗi lít xăng sẽ tăng 1.000 đồng lên 4.000 đồng, dầu diesel, tăng thêm 500 đồng thuế. Còn lại, dầu mazut, dầu nhờn và mỡ nhờn cũng bị đề nghị tăng 1.000 đồng/lít so với hiện nay.

Ngày 12/7 tới đây, Bộ Tài chính sẽ thay mặt Chính phủ trình dự thảo Nghị quyết biểu thuế bảo vệ môi trường tại phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu