Câu chuyện kinh doanh

[Infographic] Ly bia Sabeco hay bình sữa Vinamilk?

Sau những nỗ lực thúc đẩy đưa doanh nghiệp nhà nước sau khi cổ phần hóa phải đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán. Hàng loạt các cổ phiếu lớn đứng đầu những ngành kinh doanh mũi nhọn đã được đưa lên giao dịch tại 2 Sở giao dịch chứng khoán Tp HCM và Hà Nội.

Đáng chú ý sự xuất hiện nhận được nhiều kỳ vọng của cổ phiếu Sabeco trên sàn Giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE). Sau khi vừa lên sàn ngày 06/12, cổ phiếu Sabeco (HOSE: SAB) lập tức tăng trần và không có bên bán. Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 07/12, cổ phiếu SAB đã tiếp tục tăng trần lên mức giá 141.200 đồng,cổ phiếu, nâng vốn hóa của SAB lên gần chạm mức 4 tỷ USD.

Trong khi SAB vừa lên sàn đã giúp cổ đông hiện hữu vui mừng vì giá cổ phiếu tăng mạnh thì cổ đông của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam(Vinamilk) đang ở vào tâm trạng hoàn toàn trái ngược.

Cũng được kỳ vọng rất lớn cổ đông nhà nước SCIC thoái vốn, thế nhưng khi SCIC thông báo sẽ chào bán 9% vốn tại Vinamilk thì cổ phiếu VNM đã liên tục giảm giá trong thời gian gần đây. Cổ phiếu VNM hiện chỉ còn 132.500 đồng so với mức giá bình quân trên 140.000 đồng/cổ phiếu của tháng trước đó.

Nguồn: Bản cáo bạch Sabeco, Bản công bố thông tin VNM
Nguồn: Bản cáo bạch Sabeco, Bản công bố thông tin VNM
Diện mạo ngành bia, nước giải khát Việt ra sao?

Theo Hoàng Trung

NDH

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu