Câu chuyện kinh doanh

Hiip: Bầu show thời công nghệ

Hiip ra đời vào năm 2015, trong bối cảnh các nhãn hàng và KOL làm việc phần lớn theo cách giao dịch truyền thống. Theo đó, khi mỗi chiến dịch được thực hiện, nhãn hàng sẽ tìm KOL phù hợp thông qua các nhà quản lý. Quá trình này có thể mất từ vài ngày đến vài tuần.

Hiip: Bau show thoi cong nghe

Về mặt kỹ thuật, Phi làm hai công đoạn, một là đưa tất cả thông tin của các KOL lên Hiip, hai là đưa các thông tin này đến các nhãn hàng. Tùy theo đối tượng nhắm đến, các nhãn hàng sẽ chọn KOL phù hợp và tất cả đều được tự động từ đó làm quá trình lựa chọn chỉ mất từ 1-3 ngày.

“Hiip được xây dựng hoàn toàn trên công nghệ. Đó là cách chúng tôi chen chân trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty quảng cáo như hiện nay”, Phi giải thích.

Thật vậy, nếu như cách đây 10 năm, lợi nhuận gộp của các công ty quảng cáo dao động quanh mức trung bình 20%, thì nay con số này chỉ còn đâu đó dưới 5%. Thông tin này được tiết lộ bởi ông Eric Rosenkranz, cựu thành viên Ban Giám đốc châu Á và Mỹ Latinh của Tập đoàn truyền thông quảng cáo Grey Global. Ông cũng là người đặt cho Phi câu hỏi rất hóc búa trước khi thành lập Hiip: “Các tập đoàn quảng cáo nước ngoài có hơn 100 năm kinh nghiệm và trong một thị trường khốc liệt như vậy, cơ hội của cậu nằm ở đâu?”.

Phi hiểu rõ rào cản về chi phí nhân lực, vì chính anh đã từng điều hành IMAS Communication, một công ty trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam. Làm sao phát triển được một công ty đảm đương khối lượng công việc lớn hơn chi phí nhân sự? Làm sao công ty đó có thể mở rộng sang nhiều thị trường với chi phí hợp lý? Đó là cách ý tưởng về Hiip được thai nghén.

Trước Hiip, cũng đã có nhiều doanh nghiệp thử nghiệm mô hình này ở Việt Nam nhưng chưa có nhiều thành tích nổi bật. Với các mối quan hệ từ thời làm IMAS Communication, Phi đem ý tưởng về Hiip chia sẻ với doanh nghiệp và KOL, rồi nhận phản hồi của từng người để xây dựng sản phẩm.

Nhận thấy đây là đoạn đường dài, Phi tìm thêm các mảnh ghép cho Hiip. Người đầu tiên là Toàn Nguyễn, Trưởng nhóm công nghệ của Vua Trò Chơi Studio. Mảnh ghép thứ hai là Nguyễn Việt Hà, cựu thành viên Ban Giám đốc concung, mymall, người có kinh nghiệm quản trị và vận hành.

Khi được hỏi liệu rằng các KOL sau vài lần làm việc sẽ bỏ qua Hiip và làm việc trực tiếp với các nhãn hàng hay không? Phi cho rằng điều này hoàn toàn có khả năng nhưng anh tin rằng quy luật cung cầu sẽ điều phối thị trường. “Do thị hiếu người xem luôn thay đổi, không nhãn hàng nào làm mãi với một KOL và ngược lại. Chúng tôi tin Hiip tồn tại vì đem cơ hội và thông tin cho cả hai bên với chi phí phù hợp”, Phi nói.

Qua vòng hạt giống, tìm đường xứ người

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu