Công nghệ

Dòng tweet đầy ẩn ý về cuộc chiến thương mại của người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới

Vào chiều thứ Sáu, ông viết: “Hôm nay là ngày đầu tiên của cuôc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.”

Dòng tweet từ người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới hiện đang nắm giữ khoảng 160 tỷ USD, đã rất nóng trên mạng xã hội sau khi Mỹ đưa ra mức thuế 34 tỷ đô la cho 25% các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào nửa đêm ngày 5/7.

Nhằm đáp trả, Bắc Kinh cũng đã ban hành mức thuế quan cho 545 mặt hàng, bao gồm cả các sản phẩm nông sản thương mại và ôtô. Động thái này cũng khiến cho cuộc xung đột giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới trở nên căng thẳng hơn, đe dọa đến sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Mỹ đang “châm ngòi cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế cho đến nay”.

Tuy vậy, có vẻ như các nhà đầu tư chứng khoán lại không phải chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tác động của những căng thẳng thương mại trong thời gian gần đây. Cụ thể là, đóng cửa phiên giao dịch chiều thứ Sáu, chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA), S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng điểm.

Theo dữ liệu việc làm từ Phố Wall, đã có hơn 213 nghìn cơ hội việc làm được tạo ra vào tháng trước, cao hơn nhiều so với con số mà các chuyên gia kỳ vọng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến lo ngại rằng, các nhà đầu tư trung bình có thể đang chủ quan về sự dai dẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, về những căng thẳng đang leo thang trong thời gian gần đây đối với sự phát triển của nền kinh tế trong nước.

Trong một báo cáo mới đây, Morgan Stanley Wealth Management đã phân tích rằng tác động của cuộc xung đột thương mại có thể “không đáng kể” lại không thể lý giải cho “những rủi ro liên quan đến việc Mỹ ngày một hung hăng trong cuộc chiến này.”

Về dòng chia sẻ trên Twitter, ông Dalio có thể đang ngụ ý rằng các nhà đầu tư lớn khác cũng đang chủ quan về tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại.

Vì sao chiến tranh thương mại Mỹ Trung nổ ra Việt Nam lại hưởng lợi?

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu