Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp bánh kẹo làm ăn ra sao trước khi bước vào mùa Trung thu?

Nửa đầu năm 2018, các doanh nghiệp ngành bánh kẹo nổi tiếng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán như CTCP Bánh kẹo Bibica (mã BBC), CTCP Bánh kẹo Hải Hà (mã HHC), CTCP Thực phẩm Hữu Nghị (mã HNF), … đa phần đều thụt lùi trong kết quả kinh doanh.

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (mã HHC), kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của Hải Hà không mấy sáng sủa với doanh thu chỉ tăng nhẹ 3,6% lên mức 394,7 tỷ đồng trong khi lợi nhuận sau thuế giảm mạnh xuống còn vỏn vẹn chưa đến 1 tỷ đồng dù năm 2017 vẫn lãi hơn 11,5 tỷ đồng. Thậm chí, riêng quý II vừa qua, Hải Hà đã báo lỗ đến 7,3 tỷ đồng.

Tương tự như Hải Hà, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của CTCP Bibica (mã BBC) cũng giảm 11% so với cùng kỳ năm 2017 dù doanh thu nửa năm vẫn tăng 14% lên mức 60,6 tỷ đồng. Thực tế, chi phí bán hàng đã tăng gần 24,6 tỷ đồng trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ giảm nhẹ 1,1 tỷ đồng so với nửa đầu năm 2017. Điều đó cho thấy, để có thêm 1 đồng doanh thu, Bibica đã phải gia tăng hơn 1 đồng chi phí.

Gánh nặng chi phí cũng đè nặng lên CTCP Thực phẩm Hữu Nghị (mã HNF). Theo đó, chi phí bán hàng đã tăng đến 28,2 tỷ đồng đồng thời chi phí tài chính (chủ yếu là lãi vay) tăng hơn 10 tỷ đồng trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp giảm không đáng kể. Kết quả, dù doanh thu tăng 12,7% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế của Hữu Nghị chỉ tăng chưa đến 1% lên mức 15,5 tỷ đồng.

Kỳ vọng mùa Trung thu?

Theo truyền thống của người Việt, từ trước Trung thu cả tháng trời, bánh kẹo đã được tiêu thụ rất nhiều để phục vụ cho nhu cầu ăn uống cũng như biếu tặng. Vì vậy, Trung thu được các doanh nghiệp bánh kẹo coi là “mùa bội thu”.

Thực tế, kết quả kinh doanh quý III năm vừa qua của các doanh nghiệp bánh kẹo cũng phản ánh phần nào điều đó khi Hữu Nghị và Bibica đều có sự tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận đồng thời Hải Hà cũng ghi nhận lợi nhuận tăng nhẹ dù doanh thu gần như dậm chân tại chỗ.

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu