Thị trường

Cổ phiếu càng được đánh giá cao thì càng…lỗ

Những cổ phiếu được các chiến lược gia trên toàn thế giới yêu thích nhất, từ nhà phát hành game Activision Blizzard Inc. của Mỹ cho tới tập đoàn sản xuất đồ điện gia dụng Midea Group Co. của Trung Quốc đều rớt giá thảm hại với mức giảm trung bình 11% kể từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó theo số liệu của Bloomberg, những công ty mà chuyên gia không chọn lại chỉ giảm có 3,4%.

Những cổ phiếu được yêu thích nhất đang trở thành “nạn nhân” của sự thành công vì nhà đầu tư chỉ muốn bán những cổ phiếu tăng giá tốt để chốt lãi.

Ở Mỹ, sự bấp bênh của thị trường khiến những cổ phiếu được các quỹ đầu cơ ưa chuộng đi sau chỉ số S&P 500 với mức chênh lệch lợi suất lên tới 4,6 điểm phần trăm dù 4 năm trước nhóm này luôn mang lại lợi suất cao hơn 10 điểm phần trăm so với lợi suất của S&P 500.

Julian Emanuel, chuyên gia đến từ UBS Securities LLC, khi thị trường giảm giá, cổ phiếu tốt hay không tốt đều như nhau, do đó, có phân tích cũng không giúp được gì.

Trong bối cảnh chứng khoán giảm hàng loạt, chỉ Nga và Đài Loan tăng đôi chút, chính các cổ phiếu được coi là ổn nhất lại là những cổ phiếu mà các nhà đầu tư thấy dễ bán nhất. Theo bà Caroline Maure đến từ BNP Paribas Investment Partners, năm nay, áp lực bán ra sẽ tăng lên.

Ông Mikio Kumada, chiến lược gia của LGT Capital Partners cho rằng, các nhà phân tích cần thời gian để thay đổi cho phù hợp với thị trường, không phải cứ lặp lại cách cũ là giành được chiến thắng trên thị trường chứng khoán.

Nhiều chỉ tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp chưa đạt

Theo Kim Sơn

Trí thức trẻ/CafeF

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu