Công nghệ

Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thất bại đầu tiên

8h04: Thất bại đầu tiên của phe ông Trump

Theo CNN, ứng viên Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã thành công trong việc giành ghế từ tay người Cộng hòa trong cuộc đua quan trọng ở bang Virginia. Theo đó, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Barbara Comstock đã bị hạ bệ bởi Jennifer Wexton của đảng Dân chủ.

Khu vực bầu cử của bà Comstock nằm ở ngoại Washington là một trong những điểm mà đảng Dân chủ buộc phải thắng để có thể giành được 23 ghế nhằm chiếm đa số ở Hạ viện. Khu vực này vốn bị người Dân chủ đánh giá thấp trong quá khứ như mọi thứ đã thay đổi.

Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Các đối thủ cũ giúp ông Trump giữ được Thượng viện - Ảnh 1.

7h55: Số lượng kỷ lục người Mỹ đi bỏ phiếu

Hàng triệu người Mỹ đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra hàng loạt vị trí, từ trung ương tới địa phương trong cuộc bầu cử giữa kỳ được mô tả là quan trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Thậm chí, đây còn là cuộc bỏ phiếu căng thẳng và sẽ có vai trò lớn nhất mà người ta còn nhớ về chính trường Mỹ.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy số lượng đông đảo cử tri, cả Dân chủ lẫn Cộng hòa, đều tỏ ra nghiêm túc trong việc đến các điểm bỏ phiếu. Các chuyên gia dự đoán, số người đi bầu trong năm nay sẽ vượt xa nhiều so với sự kiện ảm đạm năm 2014.

Đảng Dân chủ tiếp tục lôi kéo cử tri bằng vấn đề chăm sóc sức khỏe, chỉ trích Tổng thống Trump qua những bài hùng biện gây chia rẽ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa tập trung vào nhiều mục tiêu trong đó có việc làm chệch hướng những căng thẳng có liên quan tới Tổng thống Trump. Các nhà phân tích nhận định những biện pháp của ông Trump, cả về kinh tế lẫn nhập cư thời gian gần đây, đều nhằm giành lợi thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ này.

Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Các đối thủ cũ giúp ông Trump giữ được Thượng viện - Ảnh 2.

7h39: Cuộc bầu cử lịch sử

Đảng Dân chủ đang đứng trước cơ hội quan trọng để lật ngược thế cờ sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ở thời điểm hiện tại, lưỡng viện quốc hội Mỹ đều do người Cộng hòa kiểm soát.

Có 3 kịch bản được đưa ra nhưng các nhà phân tích cho rằng, kịch bản khả thi nhất là phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự thống trị của người Cộng hòa.

Tuy nhiên, sau chiến thắng bom tấn của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, việc dự đoán kết quả của một cuộc bỏ phiếu đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ông Trump, người vốn không có kinh nghiệm chính trường, đã làm nước Mỹ thay đổi rất nhiều kể từ khi vào Nhà Trắng năm 2017.

Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Các đối thủ cũ giúp ông Trump giữ được Thượng viện - Ảnh 3.

7h37: Phe Cộng hòa đang có lợi thế

Lúc 7h30 sáng theo giờ Hà Nội, các điểm bỏ phiếu ở North Carolina, Ohio và West Virginia đã đóng cửa. Đây là những bang mới nhất hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu bầu hàng loạt chức danh trong đó có các ghế Hạ viện và một số ghế Thượng viện.

Theo dự báo của CNN, phe Cộng hòa của ông Trump đang dẫn trước với 14/12 phiếu ở Hạ viện và 42/25 phiếu ở Thượng viện. Mỗi đảng cần 218 phiếu để chiếm phe đa số ở Hạ viện và 51 phiếu để kiểm soát Thượng viện.

Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Các đối thủ cũ giúp ông Trump giữ được Thượng viện - Ảnh 4.
Tổng thống Trump: Từ “hổ giấy” đến “đối thủ đáng gờm” trong mắt Trung Quốc

Theo PV

Trí thức trẻ

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu